Tin Tức

10 lý do hàng đầu khiến mô hình ICO không thành công.

Việc thiếu các quy tắc, quy định và sự tỉnh táo đã biến một ý tưởng thành một sân chơi dành cho những kẻ lừa đảo. Điều đó không có nghĩa là bản thân khái niệm tokensale (bán token) sẽ biến mất. Nó sẽ không, nhưng nó sẽ phát triển và trưởng thành. Chúng tôi đã biên soạn một danh sách gồm 10 lý do (không theo thứ tự cụ thể) về việc tại sao một ICO với ý tưởng tốt lại trở nên thất bại.
1. Không có điều gì như một token tiện ích?

Nếu nó đi như một con vịt và nó nói như một con vịt. Đó là một con vịt. Thực tế là mọi người mua token tiện ích đều mong muốn kiếm lời, theo định nghĩa (và theo luật ở hầu hết các khu vực pháp lý) thì tất cả các token tiện ích đều là chứng khoán.

Đối với một token là một tiện ích thì phải có một số hình thức của một nền kinh tế, chứng minh làm thế nào token sẽ được sử dụng bên trong một hệ sinh thái. Trong hầu hết các trường hợp, các nền kinh tế cho các token này được xây dựng trên các giả định chưa được chứng minh và kiểm tra, thậm chí không có sản phẩm cho phép người dùng hoặc khách hàng sử dụng. Các whitepaper mô tả các nền kinh tế sẽ phát triển thịnh vượng, hứa hẹn nhu cầu ngày càng tăng đối với các token, do đó sẽ dẫn đến việc tăng giá đáng kể, khiến khoản đầu tư trở nên rất hấp dẫn. Thực tế, lợi nhuận được kỳ vọng đã chứng tỏ một nghi ngờ hợp lý rằng các token tiện ích thực tế là chứng khoán.

Hầu hết các token tiện ích được mô tả trong ICO trên thực tế là chứng khoán.

2. Token tiện ích, không có tiện ích, có giá trị nội tại bằng 0 và hoàn toàn phụ thuộc vào tín hiệu của giới trader
Vì hầu hết các quỹ được ICO huy động mà không có sản phẩm hoặc người dùng thực tế (hoặc khách hàng) thì không có tiện ích thực sự nào cho các token được phát hành sau ICO.

Tiện ích duy nhất của hầu hết các token tiện ích là mua và bán.

Sự vắng mặt của một nền kinh tế cho token thực sự sẽ dẫn đến một vấn đề lớn là không có nhu cầu đối với các token, làm cho giá trị của chúng hoàn toàn phụ thuộc vào trader.

3. Không kiểm soát, không quản trị và không chịu trách nhiệm
Ngoài tiện ích, được định nghĩa trong whitepaper, token tiện ích không có bất kỳ thứ gì gắn liền với chúng. Các công ty đã phát hành token có thể làm bất cứ điều gì với số tiền huy động được. Điều này rõ ràng dẫn đến hành vi lạm dụng.

Một số bắt đầu đi du lịch khắp thế giới, đưa ra các bài phát biểu ở đây-ở đó, chi rất nhiều tiền cho các chuyến bay với khoang hạng nhất, ở tại các khách sạn sang trọng… Tất cả được trả bởi tiền bán được các token và những điều lãng phí này không thực sự xây dựng bất kỳ thứ gì có giá trị.

Một số người coi ICO là một khoản trợ cấp không có vốn chủ sở hữu từ cộng đồng crypto và hoàn toàn không quan tâm đến những người nắm giữ token.

4. Quá nhiều vốn, quá sớm
Để xây dựng một sự khởi đầu thành công, bạn phải trải qua một quá trình lặp đi lặp lại: đóng góp thị trường sản phẩm, tìm kiếm khách hàng lý tưởng, tạo ra một sản phẩm mà mọi người yêu thích và sẵn sàng trả tiền, sau đó tìm ra các kênh phân phối tốt nhất để tìm kiếm sự tăng trưởng. Điều này không thể gián đoạn.

Có ít vốn đầu tư ban đầu để bắt đầu sự sáng tạo và đưa ra những đổi mới đột phá.

Khi một startup có hàng chục triệu đô la, họ có thể che giấu những sai lầm nghiêm trọng bằng cách ném tiền vào chúng. Về cơ bản điều này sẽ khiến cho dự án không đạt được tiềm năng thực sự của nó hoặc ‘níu kéo hơi tàn’ cho một startup thất bại, miễn là có tiền.

5. Trả tiền cho CryptoMedia để đưa “Tin giả”
Crypto-media là một trong nhưng thủ phạm gián tiếp làm suy yếu thời đại của ICO. Phần lớn họ cho phép các cuộc phỏng vấn và các bài viết được trả tiền, chúng luôn được gắn một cảm giác sai lệch về sự tin cậy và tin tưởng vào ICO, những sự tin tưởng mà nó không xứng đáng nhận được.

6. Cố vấn thanh toán
Một loại cố vấn-trả-tiền xuất hiện. Một số người thậm chí còn đưa ra mức lệ phí trong việc mượn tên và khuôn mặt của họ cho một ICO. Hầu hết những “cố vấn” trả tiền đều làm việc tại các trang xếp hạng ICO, đảm bảo thứ hạng cao nếu bạn trả tiền đủ cho họ.

Cách tiếp cận này là một sự ủng hộ to lớn đối với các ICO gian lận. Sau khi ICO kết thúc, các cố vấn này có xu hướng rút tiền ngay lập tức.

7. Thợ săn tiền thưởng
Trong một số trường hợp, tiền thưởng có giá trị, ví dụ như tặng thưởng token cho những người dịch các whitepaper và nội dung liên quan.

Nhưng việc khen thưởng cho những ai đăng nội dung siêu tích cực về một ICO cụ thể trên các mạng xã hội khác xa so với thực tiễn công bằng. Điều lệ này tạo ra một đội quân yes-men (những người luôn đồng ý với bất cứ điều gì và luôn làm những gì họ được bảo) sao chép một cách trắng trợn những tường thuật về ICO thành của riêng họ. Họ luôn gắn vào những tường thuật đó một cảm giác sai lầm về sự quan tâm của nhà đầu tư và cộng đồng cùng sự tin tưởng.

8. Giảm giá và tính giờ để tạo ra cảm giác cấp bách giả mạo
Mỗi ICO có một bộ đếm thời gian liên tục và giảm giá. Ngoài thực tế là sự giảm giá lớn đã làm giảm nhận thức của ICO thì nhiều người đã bị thu hút theo cách này. Thực tế thì bản chất của con người thường bị thu hút bởi những đợt giảm giá khổng lồ.

9. Troll-farm tạo ra tín hiệu giả và số liệu giả mạo trên Bitcointalk, Reddit và Telegram
*TRoll-farm: một tổ chức chuyên tạo xung đột và sự gián đoạn trong cộng đồng trực tuyến bằng cách đăng các nhận xét có chủ ý khiêu khích hoặc khiêu khích trực tiếp.
ICO của thuê troll-farm để liên tục upvoted và nhận xét cho các bài viết trên Bitcointalk và Reddit.

Trên các nhóm Telegram đã tăng từ vài trăm người dùng lên đến hàng chục nghìn người dủng chỉ trong một đêm, bằng cách thêm các tài khoản giả nhằm tạo ra một cảm giác hứa hẹn giả tạo, thúc đẩy sự tin tưởng hơn nữa đối với ICO. Rất nhiều nhà đầu tư xem xét số lượng hoạt động như một lý do để mua token.

10. Bất bình đẳng giữa nhà đầu tư cổ phần và nhà đầu tư token
Và cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, có một sự bất bình đẳng giữa một nhà đầu tư đã đầu tư vào vốn chủ sở hữu của công ty (đã phát hành token) so với các nhà đầu tư (những người đã mua các token đó).

Trong hầu hết các trường hợp, ICO đã mang lại nhiều vốn hơn so với số vốn được huy động để đổi lấy cổ phàn. Nhưng có một điều quan trọng ở đây bạn cần biết là các nhà đầu tư cổ phần mới thực sự là một phần của công ty, họ tiếp cận được thông tin công ty và có khả năng kiểm tra người sáng lập trong khi chủ token không có quyền hạn như vậy.

Phần kết luận
Mặc dù các ICO đã làm tăng vốn crypto dễ dàng hơn nhưng việc thiếu các quy tắc cơ bản, kiểm soát, quản trị thông thường đã khiến chúng bị lạm dụng.

Điều đó không có nghĩa là khái niệm đầu tư vào các công ty khởi nghiệp thông qua token hoàn toàn chết. Nó có nghĩa là chúng ta cần phải có thêm sự tỉnh táo đối với quá trình này.