Tin Tức

Các loại ví Bitcoin: Ưu – Nhược điểm

Ví Bitcoin là một trong những ứng dụng được phát triển tích cực nhất trong hệ sinh thái Bitcoin. Bầu không khí cạnh tranh trong lĩnh vực này khá gay gắt, có thể ngay lúc này đây người ta đang phát triển một loại ví mới trong khi một số loại ví từ năm ngoái đã bị bỏ bẵng. Nhiều ví tập trung vào những nền tảng cụ thể hay những mục đích sử dụng cụ thể và một số ví phù hợp với người mới dùng trong khi một số khác lại được trang bị đầy đủ những tính năng cho người dùng nâng cao.

Chọn ví là một quá trình mang tính chủ quan cao và phụ thuộc vào mục đich sử dụng ví cũng nhu mức độ am hiểu của người dùng. Vì thế, không thể gợi ý cho người khác nên sử dụng ví cụ thể nào. Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể phân loại các ví Bitcoin dựa theo nền tảng và chức năng của chúng , qua đó phần nào làm rõ hơn về tất cả các loại ví khác nhau đang tồn tại hiện nay. Tốt hơn nữa, do việc chuyển tiền giữa các ví Bitcoin rất dễ, rẻ và nhanh, bạn nên thử dùng vài ví khác nhau cho đến khi tìm ra chiếc ví phù hợp với nhu cầu của mình.

Dựa theo nền tảng sử dụng, có thể phân loại các ví Bitcoin như sau:

Ví bitcoin desktop

Ví desktop là dạng ví bitcoin đầu tiên, được tạo ra với vai trò một bản thực thi tham chiếu và nhiều người dùng sử dụng ví desktop bởi những tính năng, khả năng tự quản, và khả năng kiểm soát mà nó mang lại. Tuy nhiên, việc chạy ví trên các hệ điều hành đa dụng như Windows hay MacOS có những bất lợi nhất định về mặt bảo mật, vì những nền tảng này thường không an toàn và được cài đặt cấu hình sơ sài.

Ưu điểm

Bạn là người tự quản và kiểm soát vốn cũng như private key của mình
Nếu máy tính của bạn không kết nối Internet thì ví này sẽ cực kì an toàn
Nhược điểm

Khó khăn trong việc di chuyển tiền
Nếu máy tính của bạn bị hư hỏng hoặc mất, số tiền lưu trữ trong đó cũng mất vĩnh viễn.
Hai ví desktop bitcoin được sử dụng phổ biến và có chất lượng tốt nhất là Electrum và Exodus.

Ví bitcoin di động

Ví di động là dạng phổ biến nhất của ví bitcoin, chạy trên các hệ điều hành điện thoại thông minh như Apple iOS hay Android, và thường là sự lựa chọn tuyệt với cho người dùng mới. Nhiều ví dạng này được thiết kế hướng đến sự đơn giả và dễ sử dụng, những cung vẫn có những ví di động đầy đủ tính năng dành cho người dùng nâng cao.

Ưu điểm

An toàn hơn ví web
Tiện lợi khi sử dụng
Có QR code để scan
Nhược điểm

Rủi ro mất tiền nếu điện thoại bị mất hoặc hư hỏng
Rủi ro đến từ virus của điện thoại
Các ví di động phổ biến Copay, Edge, GreenBits,…

Ví bitcoin web

Ví web được thông qua một bên trình duyệt web và lưu trữ ví của người dùng trên máy chủ do một bên thứ ba sở hữu. Mô hình này tương tự như webmail (gmail, yahoo) xét theo nghĩa nó dựa hoàn toàn vào máy chủ của bên thứ ba. Một số những dịch vụ này sử dụng mã lệnh trên máy khách chạy trên trình duyệt của người dùng. Tuy nhiên, hầu hết các ví web đều đặt ra một sự thỏa hiệp: chúng mang lại tính dễ sử dụng nhưng lấy đi quyền kiểm soát khóa Bitcoin trên các hệ thống của bên thứ ba.

Ưu điểm

Tiện lợi, nhanh chóng
Có khả năng lưu trữ nhiều loại tiền
Nhược điểm

Bên thứ ba là người kiểm soát tiền, không phải chúng ta
Các rủi ro đến từ hacker và virus là rất cao
Các bên cung cấp ví web phổ biến là BTC.com, bitcoin.info,…

Ví bitcoin phần cứng

Ví phần cứng là các thiết bị vận hành một ví bitcoin độc lập và bảo mật chạy trên một phần cứng chuyên dụng. Chúng được vận hành qua cổng USB với một trình duyệt web trên máy tính hoặc qua kết nối NFC trên một thiết bị di động. Do xử lý tất cả các hoạt động liên quan đến bitcoin trên phần cứng chuyên dụng nên các ví này được cho là rất bảo mặt và phù hợp để lưu trữ những lượng lớn bitcoin.

Ưu điểm

Là một trong những loại ví có độ bảo mật cao nhất
Miễn dịch với các loại virus
Private Key gắn liền với phần cứng và không thể chuyển đổi thành dạng text
Nhược điểm

Không miễn phí
Các ví phần cứng phổ biến, được nhiều người sử dụng là Ledger Nano và Trezor.

Ví bitcoin giấy

Có thể in các khóa kiểm soát bitcoin ra để lưu trữ lâu dài. Các ví dạng này được gọi là ví giấy, tuy nhiên, cũng có thể sử dụng chất liệu khác làm ví (gỗ, kim loại). Ví giấy là một phương thức lưu trữ bitcoin lâu dài, tuy sử dụng công nghệ thấp những lại có tính an toàn cao. Lưu trữ ngoại tuyến còn được gọi là lưu trữ lạnh.

Ưu điểm

Chống hacker tối đa
Không lưu trữ trên máy tính hoặc điện thoại
Không lưu trữ bởi một bên thứ ba
Nhược điểm

Không thân thiện với người dùng
Khó khăn trong việc giao dịch hàng ngày
Có thể bị cháy
Kết luận
Mỗi loại ví đều có ưu và nhược điểm khác nhau, mọi người hãy căn cứ vào mục đích sử dụng của mình để lựa chọn kiểu ví phù hợp và mà mang lại lợi ích tối đa cho chúng ta.